Tính Năng An Toàn Nổi Bật Của Mercedes-Benz - Phần 1

  • 03/04/2023
  • 1 năm trước
  • 228

Mercedes-Benz một thương hiệu xe hạng sang từ Đức ắt hẳn đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam.

Để đạt được vị thế đó, Mercedes-Benz không chỉ nhờ vào biểu tượng của sự sang trọng, mà còn dựa vào danh tiếng về độ an toàn của mình. Tiêu chí mà ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, và là một trong những vấn đề được các khách lưu ý hàng đầu khi lựa chọn một dòng xe. Trong phạm vi hạn hẹp của bài viết hôm nay, chỉ dám đề cập đến hai tính năng trong vô vàn các tính năng an toàn đang được trang bị trên các xe Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam. Đó là:

  1. Tính năng "Active Brake Assist" (Hỗ Trợ Phanh Chủ Động).
  2. Tính năng "Digital Light" (Hệ Thống Đèn Pha Thông Minh).

Đầu tiên, trong "Phần 1" này, chúng ta sẽ đi đến tính năng Active Brake Assist (Hỗ Trợ Phanh Chủ Động). Vì người viết quan tâm đến rất nhiều đến hệ thống phanh trên một chiếc xe, không chỉ là Mercedes-Benz.

"Khả năng tăng tốc, cảm giác lái là vô nghĩa, nếu một chiếc xe không thể dừng lại ngay khi bạn muốn"....

Lần lại thì hệ thống "Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" đã từng xuất hiện trên các xe Mercedes-Benz với cái tên CPA (Collision Preventions Assist), lúc đó tính năng này rất được người tiêu dùng yêu thích, nhất là trong trường hợp đường đông xe, các xe có khoảng cách khá gần nhau. Rồi sau đó, vì sự thay đổi trong kết cấu của thiết bị mà Mercedes-Benz Việt Nam buộc phải ngưng trang bị.

Lần tái ngộ này, hãy cùng xem liệu Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động có được Daimler cùng Mercedes-Benz nâng cấp thêm điều gì, hay chỉ đơn thuần là "bình mới rượu cũ".....

Đầu tiên, khi nhìn vào cấu tạo hệ thống của "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động", chúng ta sẽ thấy Mercedes-Benz đã thêm Camera đa nhiệm vào, trước đây "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" hoạt động hoàn toàn dựa vào dữ liệu quét của Rada.

Với việc nâng cấp, này "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" có thể giúp giảm nguy cơ va chạm không chỉ với xe hơi, mà ngay với cả các vật cản, người đi bộ và xe đạp. Những đối tượng mà ở CPA trước đây gần như hoàn toàn bị "mù". Như vậy, việc nâng cấp này giúp "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" trở nên là một người trợ lý đáng tin cậy, chủ xe sẽ an tâm hơn khi lưu thông trong các đường chật hẹp, đông đúc, tình trạng giao thông phức tạp......

"Hệ thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" sẽ sử dụng cảm biến rada gắn ở cản trước, và camera đa nhiệm trên kính chắn gió để liên tục kiểm tra khoảng cách phía trước. Nếu phát hiện có chướng ngại nằm trong khoảng cách nguy hiểm. Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động sẽ phản ứng cực kỳ thông minh !!

Khi xe của bạn đang di chuyển với vận tốc từ 7km/h: xe sẽ đưa ra cảnh báo bằng "Hình Ảnh" là một tín hiệu tam giác màu đỏ với chiếc xe màu đen (nếu bạn thấy tín hiệu đừng hoảng sợ nhé, không phải xe bạn gặp vấn đề gì đâu), và âm thanh. Sau đó, hệ thống sẽ can thiệp tiếp tuỳ theo phản ứng của người lái.

Nếu người lái ngay lập tức đạp phanh, hệ thống sẽ đưa ra lực phanh tối ưu, nhằm hãm vận tốc xe lại vừa đủ không gây va chạm, nhưng cũng không quá mức đến nỗi xe dừng đột ngột, khiến xe phía sau có thể ủi vào bạn. Thật quá thông minh...!

Còn nếu người điều khiển không đạp phanh, hệ thống sẽ tự động đưa ra lực phanh tối đa để hãm xe lại.

Ngoài ra trên các xe như Mercedes-Benz C 300 AMG (V1), Mercedes-Benz S-Class, Maybach S-Class là các dòng có trang bị tính năng Distronic (Giữ khoảng cách tự động), thì hệ thống "Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" sẽ được tăng cường thêm các tính năng sau. Điều này có được do lúc này tầm quét của "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" đã được mở rộng hơn rất nhiều.

  1. Turning Maneuver Function: (Hỗ trợ khi rẽ): hỗ trợ xe khi chuyển hướng tại giao lộ tốt hơn
  2. Intersection Function (Hỗ trợ giao lộ): hỗ trợ phản ứng tốt hơn khi xe đi vào giao lộ.
  3. End of traffic Jam emergency braking function (Phanh khẩn cấp khi ùn tắc xe): kết hợp với hệ thống cảnh báo điểm mù để hỗ trợ phanh khẩn cấp khi xe di chuyển trong điều kiện kẹt xe.

Như vậy, có thể thấy với sự trở lại lần này, Mercedes-Benz đã thêm rất nhiều tính năng cho "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động", biến nó trở thành một trợ lý trên đường linh hoạt, tin cậy hơn, mở rộng khả năng xử lý trong các tình huống lưu thông đa dạng hơn xưa. Người điều khiển xe có thể giảm phần nào gánh nặng, nỗi lo ngại khi va chạm trong lúc di chuyển trên đường cùng "Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh Chủ Động" của Mercedes-Benz.

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu "Hệ Thống Đèn Pha Thông Minh"(còn tiếp......)

Bài viết liên quan

0908880977 Nhận Giá Ưu Đãi
Zalo